Đang gửi...
  • [Truyền hình Hà Nội] Tọa đàm Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ 2021
12/04/2021Trân trọng cảm ơn Đài truyền hình Hà Nội đã đưa tin về Tọa đàm "Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ" 2021.

Sáng ngày 10/4/2021, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tổ chức Tọa đàm “Văn hóa tình nguyện – Văn hóa chia sẻ” cho hơn 50 thanh niên đang học tập và làm việc trên địa bàn TP. Hà Nội. Tọa đàm nhằm chia sẻ và truyền cảm hứng cho cộng đồng, đặc biệt là thanh niên về chủ đề ý nghĩa này; đồng thời, giải đáp những khái niệm về từ thiện nhân đạo, từ thiện phát triển, các hoạt động đa dạng của tình nguyện và cách truyền thông.

Đây là hoạt động thứ 7 trong chuỗi huấn luyện khóa II dành cho sinh viên DynaGen Initiative - một dự án lớn và dài hạn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi xướng, và phối hợp triển khai cùng Báo Giáo dục & Thời đại và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam.

Buổi tọa đàm nhận được sự tham gia tình nguyện của 3 diễn giả có kinh nghiệm và trực tiếp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng. Đó là anh Hoàng Hoa Trung – Forbes 30 Under 30 Việt Nam năm 2020 - Điều hành dự án Sức Mạnh 2000, Nuôi Em; chị Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền Vững (MSD) và chị Nguyễn Diệp Chi – Đạo diễn, MC kênh VTV3, Đài truyền hình Việt Nam.

Tại tọa đàm, người tham dự được lắng nghe những trải nghiệm về các hoạt động tình nguyện từ diễn giả Hoàng Hoa Trung, người nổi tiếng với biệt danh “Trung nuôi em”, “Trung đồng nát”. Anh Trung đã thực hiện nhiều dự án thiết thực như dự án “Ánh sáng núi rừng” xóa bỏ 20 điểm trường tranh tre, nứa lá cho trẻ vùng cao, dự án “Nuôi em” bảo trợ bữa ăn hàng chục nghìn bữa ăn bán trú, giúp giảm tỷ lệ bỏ học cho hơn 20000 trẻ vùng cao; dự án “Dũng sĩ bạt” với hoạt động xin bạt cũ, banner backdrop đã qua sử dụng đưa lên vùng cao, mang đến 2000m2 bạt để che chắn các điểm trường còn đang được dựng lên từ tranh, vách nứa.

Diễn giả Phương Linh giúp các bạn thanh niên hiểu được vai trò của thiện nguyện và nhận diện hai hình thức phổ biến, đó là: Từ nguyện nhân đạo – một hình thức khá phổ biến tại Việt Nam, được thực hiện nhằm giải quyết những khó khăn tức thời và đáp ứng những nhu cầu trước mắt như thức ăn, nước uống, chi phí chữa bệnh v.v..; Từ thiện phát triển là định hướng đầu tư lâu dài, tập trung vào giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, và phát huy nội lực của mỗi cá nhân và cộng đồng, từ đó góp phần thay đổi cuộc sống của họ một cách bền vững. Tiến trình này đòi hỏi sự đầu tư có tính chiến lược cả về thời gian, công sức, và tâm huyết.

Dưới góc nhìn của báo chí và truyền thông, MC Diệp Chi trực tiếp trao đổi với các bạn trẻ về các hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng và những trải nghiệm của bản thân trong quá trình thực hiện các chương trình tại Đài truyền hình Việt Nam.

Các bạn thanh niên cũng có cơ hội được trao đổi trực tiếp và đặt câu hỏi cho cả 3 diễn giả để giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện các hoạt động cộng đồng. Làm thế nào để cân bằng giữa hoạt động tình nguyện và học tập? Làm sao để làm từ thiện mà không vướng phải định kiến “từ thiện câu like, câu view”? Và rất nhiều câu hỏi đã được các bạn thanh niên đặt ra tại buổi toạ đàm.

Với Tọa đàm này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn gợi mở cho các bạn thanh niên quan điểm đa chiều về “cho và nhận”, cũng như truyền cảm hứng để xây dựng một thế hệ trẻ tâm huyết và sẵn sàng cống hiến cho xã hội. Trân trọng cảm ơn Đài truyền hình Hà Nội đã đưa tin về Tọa đàm "Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ" 2021.