Đang gửi...
06/08/2021“Tự hào”, “hạnh phúc”, “mạnh mẽ”, “truyền cảm hứng”, “thấu hiểu”, “đồng hành”, đó là những từ khóa mà 6 bạn Cộng tác viên (CTV) của dự án “Tôi mạnh mẽ” đã chia sẻ khi chặng đường gần 2 năm gắn bó với dự án kết thúc.

Trưởng thành từ Sáng kiến Hỗ trợ sinh viên - DynaGen Initiative, 6 cộng tác viên là 6 mảnh ghép đầy màu sắc. Dù mỗi người một ngành học, một tính cách, một quê hương, nhưng khi tham gia dự án “Tôi mạnh mẽ”, tất cả các bạn đều trở thành những cộng tác viên nhiệt huyết, chuyên nghiệp và tận tâm. Những điều đó đến từ hành trình được tôi rèn khi đồng hành cùng dự án, với sự hướng dẫn của nhóm dự án nói chung và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt nói riêng. Từ những buổi tập huấn kiến thức về giới- bình đẳng giới, quản lý và đánh giá dự án, đến những chuyến thực địa tại Thanh Hóa và buổi workshop chia sẻ bài học kinh nghiệm, các bạn CTV đã gặt hái được rất nhiều kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm cho riêng mình. Niềm vui và sự tự tin trong ánh mắt cùng với nụ cười tràn đầy hạnh phúc là điều dễ nhận thấy khi các bạn CTV chia sẻ về những thay đổi ở bản thân sau chặng đường ý nghĩa vừa qua.

Vũ Minh Châu (Trường ĐH Luật - ĐH Quốc Gia Hà Nội), dự án là cơ hội để Châu được nhìn sâu sát hơn vào cuộc sống thực tiễn, hiểu rõ hơn những kiến thức về luật lao động được áp dụng như thế nào trong thực tế. Hơn nữa, những kỹ năng và trải nghiệm quý báu cũng là điều mà Châu trân trọng khi tham gia dự án. “Em xin chân thành cảm ơn Dự án “Tôi mạnh mẽ” đã cho em cơ hội trở thành CTV và đồng hành trong gần hai năm qua. Nhờ có sự hướng dẫn tận tình của các chị tại Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, em đã học được rất nhiều điều với vai trò là 1 CTV, rằng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, luôn linh hoạt trong cách tiếp cận và truyền tải thông điệp của mình. Đồng thời em cũng rất cảm phục sự mạnh mẽ, đoàn kết của các chị em công nhân.” - Châu chia sẻ. 

Hà Phương Linh (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) khi trở thành CTV của dự án vẫn là cô sinh viên năm nhất, với nhiều bỡ ngỡ. Nhưng với tinh thần học hỏi, Linh đã tiến bộ không ngừng và vô cùng tự hào khi trở thành một phần của dự án “Tôi mạnh mẽ”. Linh bộc bạch: “Lần đầu tiên em được tham gia một dự án lớn như vậy, lúc đầu em cảm thấy vô cùng hồi hộp và có chút lo lắng vì mình chưa có kinh nghiệm về các dự án cộng đồng. Tuy nhiên, khi được tham gia các buổi tập huấn, em cảm thấy mình đã tự tin hơn, dám nói lên những suy nghĩ của bản thân và học được rất nhiều kỹ năng như sự chỉn chu, tập trung hết mình vào công việc. Được làm việc trong một môi trường hiện đại với tác phong chuyên nghiệp như vậy đã giúp em vừa có thêm được kiến thức, vừa rèn luyện nhiều kỹ năng mà bản thân còn đang thiếu. Đó là những bài học vô cùng thiết thực và sẽ giúp em rất nhiều trong thời gian ra trường, đi làm sắp tới.” 

Nguyễn Minh Thúy là CTV vô cùng tích cực tham gia các chuyến thực địa. Nhờ đó mà Thúy nhận ra được ý nghĩa của sự chia sẻ, lắng nghe và thấu hiểu. “Dự án đã để lại trong em nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong đó, em thực sự muốn nói đến tình yêu thương, sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau. Nhờ điều đó, mà ngay cả khi em mắc sai sót trong quá trình làm việc, các chị tại Quỹ đã luôn đồng hành và hướng dẫn em rất nhiều. Khi được tham gia dự án, em cũng đã có thể đặt mình vào vị trí của các chị em công nhân để thấy rằng chính sự chia sẻ, thấu hiểu và đoàn kết của các thành viên đã tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng và tạo nên thành công của dự án.” 

“Em cực kỳ hạnh phúc khi được trở thành CTV của dự án. Còn nhớ hôm đầu tiên chuẩn bị được đi thực địa tại Thanh Hóa em đã rất háo hức và thức dậy từ 4h sáng!” - đó là những kỷ niệm còn mới như ngày hôm qua của Nguyễn Thị Huyền (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) khi nghĩ về dự án. Dù việc học tập của cô sinh viên năm cuối có nhiều căng thẳng nhưng không vì thế mà Huyền bớt tận tâm với dự án. Huyền đã quan sát, ghi chép cẩn thận, hỗ trợ điều hành thảo luận, và thu thập các tư liệu truyền thông, qua đó, bạn đã có cái nhìn rộng hơn về cuộc sống, hiểu thêm các kiến thức về luật lao động, sức khỏe. “Em cảm ơn dự án đã cho em có được trải nghiệm vô cùng ý nghĩa, và cảm ơn Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tận tình hỗ trợ em trong suốt dự án. Được trở thành một phần của dự án khiến em vô cùng hạnh phúc! Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng em học được, mỗi một chuyến đi thực địa đều để lại trong em những cảm xúc riêng, khiến em ngày một trưởng thành hơn!” - Huyền chia sẻ. 

Đinh Quang Linh (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội), dự án Tôi mạnh mẽ chính là cơ hội khiến Linh tự tin, mạnh mẽ hơn: “Ban đầu em chưa có kỹ năng cần thiết, nhưng sau khi tham ra dự án em đã có trong mình thái độ làm việc chuyên nghiệp, luôn đúng giờ, chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận cho các hoạt động, tập trung ghi biên bản hoạt động hiệu quả và đầy đủ thông tin. Điều đó có được là nhờ các anh chị trong dự án, luôn quan tâm và giúp đỡ em, giúp em nhận ra tầm quan trọng của bình đẳng giới, dạy em biết lắng nghe, quan sát, đồng cảm và yêu thương. Em cảm thấy rất vui vì những giá trị mà dự án đem lại cho cộng đồng, không phải điều gì quá lớn lao mà chính là từng bước thay đổi những điều gần gũi, thường nhật trong cuộc sống hằng ngày. Em cảm thấy rất vui, hạnh phúc và thật may mắn khi là một phần nhỏ của dự án. Đó là một kỉ niệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của em.” 

Nguyễn Thị Lan (Học viện Ngân hàng), thì cho rằng: “Em cảm thấy thật may mắn và tự hào được trở thành một phần của dự án, vì em nhận ra dự án không chỉ tạo ra sự thay đổi tích cực tới bản thân các nữ công nhân mà còn cả cộng đồng xung quanh họ nữa. Mỗi lần tham gia các buổi sinh hoạt nhóm công nhân là một lần em được lắng nghe những câu chuyện khác nhau từ các tham dự viên. Có những câu chuyện đầy ắp tiếng cười, nhưng cũng có những giọt nước mắt trĩu nặng. Tuy nhiên sau tất cả, mọi người đều trở nên tích cực hơn, mạnh mẽ hơn để lên tiếng và chia sẻ. Các chị em công nhân ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho em, và khiến em trở nên mạnh mẽ hơn.” 

Hành trình dự án “Tôi mạnh mẽ” đã khép lại, nhưng đối với các bạn CTV, dự án chính là khởi đầu cho sự trưởng thành, thấu hiểu, tự tin và bản lĩnh. Những túi xách xinh xắn, hộp cơm-bình nước tiện lợi, và những chiếc khẩu trang giúp phòng dịch hiệu quả, sẽ là món quà kỷ niệm để các bạn CTV luôn nhớ về dự án trong bước đường tương lai của mình!