Đang gửi...
  • “Tốt nghiệp là thất nghiệp” - Làm sao để sinh viên phá bỏ “lời nguyền”?
25/11/2020“Tốt nghiệp là thất nghiệp” – một câu nói đùa nhưng phản ánh đúng tình trạng thực tế của đại đa số cử nhân đại học hiện nay.

Sinh viên còn nhiều bối rối khi chuẩn bị ra trường

Sinh viên còn nhiều bối rối khi chuẩn bị ra trường

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2019 cả nước có tới hơn 120.000 cử nhân thất nghiệp. Con số này tiếp tục tăng trong năm 2020 do sự biến động của nền kinh tế bởi đại dịch COVID-19, tuy nhiên về khách quan thì mỗi năm, số lượng cử nhân thất nghiệp vẫn rất cao. 

Mỗi người lao động thuộc nhóm có trình độ đại học trở lên đều đi qua những lần sàng lọc: Kỳ thi THPT Quốc gia, các phương thức thi tuyển từ các trường Đại học, kỳ thi tốt nghiệp để có thể đủ chuẩn đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp khi ra trường. Nhưng thực tế cứ 1000 cử nhân ra trường sẽ có khoảng 30 người không tìm được công việc phù hợp. Làm sao sinh viên ra trường để không lâm vào cảnh “tốt nghiệp là thất nghiệp”?

HLV Vũ Thị Phương Anh - Navigos Group chia sẻ với sinh viên về thực trạng thị trường lao động Việt Nam và thế giới

Câu hỏi này cũng chính là lý do Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative tổ chức khóa tập huấn “Chinh phục nhà tuyển dụng” với sự tham gia giảng dạy của 2 Huấn luyện viên (HLV) đến từ Navigos Group - nhà cung cấp hàng đầu về các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao tại Việt Nam.

Khóa tập huấn không chỉ mang lại cho sinh viên DynaGen khóa II cái nhìn chân thực và tổng quát nhất về thực trạng thị trường lao động hiện nay mà còn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Sinh viên hào hứng với những thông tin thú vị về cách viết CV

HLV Vũ Thị Phương Anh - Thạc sỹ kinh tế, hiện là Trưởng nhóm tuyển dụng ngành Khoa học đời sống thuộc Navigos Group đã đưa ra những số liệu quan trọng về thị trường việc làm tại Việt Nam được nghiên cứu bởi Navigos Search: nhu cầu lao động theo ngành nghề và trình độ hiện nay như thế nào? Triển vọng của các nhóm ngành ra sao? và mức lương thực tế của sinh viên mới ra trường là bao nhiêu? Không chỉ vậy, những thách thức đối với lực lượng lao động, đặc biệt là sinh viên vừa ra trường khi Việt Nam và cả thế giới trải qua đại dịch COVID-19 cũng được HLV Phương Anh đề cập chi tiết.

Qua đó, HLV đưa ra lời khuyên dành cho sinh viên để lựa chọn công việc phù hợp khi ra trường, tránh lựa chọn những nhóm ngành đang có nhu cầu nhân sự thấp.

Cũng theo HLV Phương Anh, để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, sinh viên cần chuẩn bị một bản CV thật chỉn chu. Những bản CV mắc lỗi sai cơ bản về hình ảnh, chính tả hay cách trình bày là điều kiêng kị và đều sẽ để lại những ấn tượng không tốt với đơn vị bạn ứng tuyển.

Dựa trên những chia sẻ được đúc kết từ kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực nhân sự của HLV, các bạn sinh viên DynaGen khóa II đã cùng nhau phân tích lỗi từ những CV mẫu, từ đó rút ra bài học cho bản thân.

HLV Đinh Lê Huyền Trang - Navigos Group chia sẻ những bí quyết dành cho sinh viên khi tham gia phỏng vấn

Bước tiếp theo sau khi có một CV tốt là giai đoạn phỏng vấn với nhà tuyển dụng - giai đoạn quan trọng để quyết định ứng viên có được lựa chọn hay không. Với kinh nghiệm tại vị trí Chuyên viên đối tác nhân sự cấp cao của Navigos Group, HLV Đinh Lê Huyền Trang đã mang đến những bí quyết giúp sinh viên gây ấn tượng với người phỏng vấn và tránh mắc phải những lỗi thường gặp.

Dù ở khâu chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, trong quá trình phỏng vấn hay sau khi đã nhận được lời mời thử việc từ nhà tuyển dụng, sinh viên đều phải có những kỹ năng cần thiết để ghi điểm và thể hiện bản thân thật tốt.

Đây đều là những kiến thức bổ ích mà các bạn chưa được tiếp cận trên giảng đường đại học. Ngay trong phiên buổi chiều, sinh viên DynaGen đã được tham gia thực hành phỏng vấn trực tiếp với HLV và được sửa những lỗi thường gặp trong quá trình phỏng vấn.

Sinh viên DynaGen được tham gia phỏng vấn thử với HLV

Bạn Nguyễn Đức Cảnh - sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam hào hứng chia sẻ: “Những điều mà 2 HLV chia sẻ thực sự rất hay và mới mẻ với sinh viên chúng mình. Trước đây mình không hề biết rằng ứng viên phải đáp ứng những yêu cầu gì từ nhà tuyển dụng và mình đã mắc phải những lỗi cơ bản nào khi viết CV. Cảm ơn 2 vị HLV và DynaGen đã mang đến buổi tập huấn quý giá này”.

Thất nghiệp luôn là một nỗi ám ảnh nhưng quyết định sự nghiệp ở tương lai có vững chắc hay không vẫn do sự chuẩn bị của mỗi sinh viên đại học. Với sự hỗ trợ từ các đơn vị đối tác như Navigos Group, DynaGen Initiative sẽ đồng hành cùng các bạn sinh viên tích lũy hành trang quý giá trên hành trình lập thân, lập nghiệp.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại