Đang gửi...
  • Sinh viên được huấn luyện sớm để thành công
03/04/2021Với Dynagen Initiative, sinh viên được tham gia hàng loạt tập huấn, tọa đàm được thiết kế chuyên biệt, để phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập và tìm kiếm việc làm.

Trong buổi tập huấn thứ 3, DynaGen Initiative đã huy động được các huấn luyện viên tình nguyện từ Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đào tạo cho các bạn trẻ về các kỹ năng: khám phá bản thân, làm việc nhóm, quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực cao.

Ba Huấn luyện viên của khóa Tập huấn “Hoàn thiện để thành công” bao gồm: chị Lê Hải Yến - Trưởng phòng Dịch vụ nhân sự BAC A BANK, thành viên Hiệp hội nhân sự - HRA và cũng là thành viên của CLB Coach for Life; anh Hoàng Mạnh Cường - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo BAC A BANK, thành viên Ban điều hành Hiệp hội nhân sự HRA và là thành viên CLB Giảng viên chuyên nghiệp toàn cầu; chị Phạm Thị Hằng - thành viên nhóm Phát triển nội dung chương trình - Trung tâm Đào tạo BAC A BANK.

Thông qua những bài bài học thực tế, những bài trắc nghiệm, minigame và kể những câu chuyện ngụ ngôn hấp dẫn, các bạn sinh viên Dynagen Initiative khóa II đã có một ngày huấn luyện sôi nổi, hấp dẫn với nhiều kiến thức chưa từng trải nghiệm trong trường Đại học.

HLV Hoàng Mạnh Cường đã giúp các bạn trẻ khám phá tính cách của mình qua bài tập trắc nghiệm theo mô hình DISC. Theo đó, các bạn sinh viên đã hiểu hơn về bản thân mình, đồng thời được huấn luyện viên đưa ra một số định hướng phù hợp hơn với mục tiêu nghề nghiệp.

Hiểu được làm việc nhóm là một trong những yếu tố cần thiết trong môi trường làm việc chuyên nghiệp để hoàn thành mục tiêu chung. HLV Lê Hải Yến và HLV Hoàng Mạnh Cường đã khuyến khích các bạn trẻ gác lại cái “tôi” cá nhân trong khi tham gia nhóm. Gác lại không có nghĩa là bỏ đi cái “tôi” của mình, mà cần tiết chế bản thân, tránh những tranh cãi không cần thiết trong nhóm, giảm tinh thần nhóm và ảnh hưởng đến công việc chung.

Mỗi bạn sinh viên được phát 1 viên đá và khi các bạn trẻ đặt viên đá ngay sát mắt, các bạn sẽ chỉ thấy viên đá, nhưng nếu để viên đá xa mắt, thì có thể nhìn rộng hơn. Viên đá giống như cái “tôi” của mỗi người, nếu chỉ giữ nguyên cái tôi, các bạn trẻ sẽ không thể nhìn xa trông rộng hơn trong công việc của mình. Trong đó, việc cần lưu ý là tôn trọng nhân sinh quan của các thành viên trong việc giải quyết bất kỳ một công việc nào của nhóm.

Tinh thần nhóm cũng được các HLV gợi mở qua câu chuyện ngụ ngôn “Thỏ và Rùa”. Theo đó, tinh thần chậm mà chắc như Rùa rất tốt cho nhóm, nhưng nếu có thể nhanh mà hiệu quả như Thỏ khi tập trung chạy đến đích lại càng tốt hơn. Điều đặc biệt là trong một nhóm, không nên lấy thế mạnh của người này áp đặt cho người khác, mà cùng cần phối hợp những thế mạnh của cả nhóm, phân công hiệu quả để luôn giữ vững được tinh thần nhóm vì công việc chung.

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được tìm hiểu cách ưu tiên sử dụng thời gian từ HLV Phạm Thị Hằng. Bốn nhóm sinh viên đã cùng nhau tham gia thực hành thiết lập mục tiêu SMART theo hướng dẫn của các HLV. Lần lượt các nhóm lên trình bày kế hoạch về mục tiêu như “trở thành sinh viên xuất sắc” hay “đến 60 tuổi không bị loãng xương”, HLV nhận xét về cách đưa những mục tiêu theo chuẩn SMART: Mục tiêu cần cụ thể, có thể đo đếm được, có thể đạt được, có tính thực tế và có thời gian hoàn thành rõ ràng.

“Đối với bản thân mình, có 3 bài học lớn mà mình đã học được đó là: phải biết nắm bắt cơ hội, vứt bỏ cái tôi cá nhân và ưu tiên những việc quan trọng trước. Mình đặc biệt tâm đắc với chia sẻ của chị Hằng, điều này giúp mình thay đổi được quan niệm về thời gian và biết quý trọng hơn nữa: thời gian không là vàng, là bạc, bởi nó còn quý hơn vàng và bạc.... Thực sự là may mắn khi được tham gia chương trình”. Chia sẻ của bạn Kiều Thị Mỹ Hạnh - sinh viên năm 3, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại