Đang gửi...
  • SINH VIÊN CẦN CHÚ TRỌNG PHÁT TRIÊN KĨ NĂNG XÃ HỘI VÀ NGHỀ NGHIỆP
20/03/2019Quý 3/2018, số lượng thanh niên có trình độ cao đẳng và đại học trở lên thất nghiệp tăng gần 30.000 người so với quý trước. Thực tế cho thấy mặc dù nhiều sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng vẫn khó hoặc không xin được việc làm, làm trái ngành nghề được đào tạo hoặc chậm thích ứng trong công việc.

 

227 nghìn sinh viên thất nghiệp

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, trong quý 3/2018 cả nước có 527.800 lao động thanh niên (15-24 tuổi) thất nghiệp. Trong đó, nhóm lao động có trình độ đại học trở lên và trình độ cao đẳng thất nghiệp có đến 227.000 người thất nghiệp (chiếm 43%).

Quý 3/2018, số người thất nghiệp đều tăng ở tất cả các nhóm có trình độ chuyên môn kỹ thuật so với quý 2/2018

 

Một khảo sát của Navigos Group - đơn vị hàng đầu về tư vấn và tuyển dụng nhân sự - cũng chỉ ra rằng sinh viên mới ra trường gặp khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp. Điều này khiến các bạn trẻ chán nản, thường xuyên “nhảy việc", thay vì nhìn nhận đây là giai đoạn học hỏi kỹ năng, tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức về môi trường làm việc thực tế.

Lý giải cho tình trạng này, bà Mai Thuý Hằng - Phó Giám đốc Tư vấn Giải pháp Nguồn Nhân Lực Navigos Search - Navigos Group chia sẻ: “Điểm mạnh nổi bật của sinh viên hiện nay là sự nhạy bén với công nghệ, kiến thức chuyên môn từ việc học tập tại trường, khả năng ngoại ngữ khá, và thái độ cầu tiến, nhiệt huyết với công việc. Tuy nhiên các bạn chưa chú ý đến kỹ năng xã hội phù hợp với công việc để có thể sẵn sàng cho những bước đầu tiên của sự nghiệp”.

Hiện nay, có không ít các học bổng và chương trình hỗ trợ sinh viên, nhưng cách tiếp cận chủ yếu là hỗ trợ về học bổng, tài chính và khởi nghiệp… Việc tìm đủ nguồn lực để thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh viên phát triển kỹ năng và chất lượng đầu ra, đồng thời mang sinh viên và đơn vị tuyển dụng đến gần nhau hơn luôn là một thách thức. Trong khi đó, việc cấp thiết là cần cung cấp các kỹ năng xã hội và nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng và các giá trị nhân văn để giúp cho các em làm tốt công việc đã chọn và giúp phát triển sự nghiệp về sau.

 

Triển khai chương trình phát triển kỹ năng xã hội và nghề nghiệp

Trong bối cảnh như vậy, DynaGen Initiative ra đời với mong muốn hỗ trợ sinh viên nâng cao các kiến thức và kỹ năng còn thiếu, định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực và môi trường làm việc thực tế tại các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là một chương trình lớn và dài hạn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) khởi xướng; phối hợp triển khai với Báo Giáo dục và Thời đại (GD&TĐ) và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam (VSDS) thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. DynaGen Initiative không đi theo cơ chế ngắn hạn bằng hình thức cho tiền hay hiện vật mà tập trung đào tạo chuyên môn để mang đến kết quả dài lâu.

 

Các bạn sinh viên đặc biệt quan tâm đến tiêu chí tuyển chọn và nội dung huấn luyện tại buổi họp báo ra mắt DynaGen Initiative ngày 26/02/2019

 

Trọng tâm của DynaGen Initiative là một chuỗi hoạt động huấn luyện bao gồm tập huấn, hội thảo, tọa đàm, team building, networking, tham gia hoạt động tình nguyện tại cộng đồng… Chịu trách nhiệm cho từng nội dung huấn luyện cụ thể sẽ là những cá nhân đã thành công trên từng lĩnh vực, từ quản trị và điều hành doanh nghiệp cho đến nghiên cứu, truyền thông và hoạt động xã hội…

Bên cạnh đó, chương trình sẽ kết nối các bạn sinh viên với các cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, thực tập, việc làm tại các doanh nghiệp như Bac A Bank, Tập đoàn TH, ADT Group, VIJA Link, Dai-ichi Life và các tổ chức xã hội như Quỹ VTVV và MSD Việt Nam hay cơ quan truyền thông như Báo GD&TĐ. Các đơn vị đồng hành này không chỉ cung cấp cơ hội việc làm, thực tập mà còn cung cấp chuyên gia cố vấn chuyên môn, cơ sở vật chất, tài chính cho chương trình.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ VTVV nhận định: “Điểm nhấn của DynaGen Initiative là Quỹ VTVV, Báo GD&TĐ và VSDS đứng ra huy động các nguồn lực đa dạng trong xã hội để cùng chung tay hỗ trợ sinh viên. Với mục tiêu triển khai Sáng kiến này trong nhiều năm, DynaGen Initiative mong muốn xây dựng được một cộng đồng bao gồm các sinh viên và cựu sinh viên đã từng hưởng lợi từ Sáng kiến cùng các thành viên Ban Cố vấn và Ban Huấn luyện nhằm thúc đẩy văn hóa chia sẻ - đóng góp cho cộng đồng và tinh thần nhân văn ở tất cả mọi người”.

Để chuẩn bị cho năm đầu tiên triển khai - năm học 2019-2020, Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên DynaGen Initiative sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 15/3/2019 đến 17h00 ngày 29/04/2019 tại website: http://www.dynagen.vitamvocviet.vn.

 

(Theo dantri.vn)