Đang gửi...
  • Liệu Freelancers sẽ thống trị thị trường lao động trong tương lai?
16/01/2020Freelancer đang trở thành xu hướng khi nhu cầu nhân lực tự do tăng cao. Dù là ngành nghề mới ở Việt Nam nhưng Freelancer lại thu hút đông đảo người tham gia, đặc biệt là giới trẻ.

Bạn có biết Vlogger Giang Ơi, Beauty Blogger Trinh Phạm hay Youtuber Nas Daily - những người có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trên mạng xã hội hiện nay đều là Freelancer?

 

 

Vì sao nhiều người chọn freelancer? 

Thời gian làm việc linh hoạt

Thay vì phải có mặt tại nơi làm việc trong khung thời gian cố định mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc vào khoảng thời gian bạn thấy tập trung nhất hay bất cứ nơi đâu bạn muốn như ở nhà, quán cafe, thư viện hay thậm chí là làm việc khi đang đi du lịch.

Đáp ứng sở thích

Hình thức làm việc tự do cho phép bạn toàn quyền lựa chọn công việc hay người chủ dự án mà bạn cảm thấy phù hợp.

Có khả năng đi làm tại nhiều địa điểm và tiếp xúc nhiều môi trường lao động

Hình thức freelance cho phép bạn làm việc với những chủ dự án đến từ các quốc gia khác nhau, gặp gỡ với nhiều người làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp 

Không những vậy, Freelance cũng là cơ hội đối với các bạn trẻ. Bạn có thể làm việc ngay trong thời gian học Đại học bởi mô hình này có tính chất đào tạo và tuyển dụng không bằng cấp.

Tuy nhiên, nghề freelancer không thực sự “free”

Trực tiếp chịu trách nhiệm trước khách hàng

Không giống một nhân viên công sở, việc trở thành “ông chủ” của chính mình đòi hỏi bạn phải chủ động sắp xếp thời gian cho công việc và chịu trách nhiệm về các dự án, tiến độ công việc trước khách hàng.

Phải đối mặt với sự cạnh tranh bất kì lúc nào

Để dành được mỗi dự án, bạn luôn phải chủ động nghiên cứu về công việc, chào giá với chủ dự án và không ngừng nỗ lực đưa đến những dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất cho khách hàng của mình.

Thu nhập không ổn định

Có những thời điểm đơn hàng ít hay sự cạnh tranh giữa những người làm việc tự do tăng cao, thu nhập của bạn sẽ ít hơn. 

Hi vọng những chia sẻ trên của DynaGen đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn đang quan tâm đến công việc Freelance. Cùng thảo luận vấn đề này với DynaGen nha.