Đang gửi...
  • Làm sao để đọc sách nhiều hơn và hiệu quả hơn?
10/08/2020Trong bài viết tuần trước, chúng ta đã biết một “triệu chứng” của căn bệnh “nỗ lực ảo” chính là mua sách chất đầy lên giá, rồi chỉ đọc được một ít và chẳng động đến chúng nữa. Làm sao để chữa trị căn bệnh này đây??

Tạo thói quen đọc sách hàng ngày chính là cách tốt nhất để chúng ta đọc nhiều hơn. Cùng DynaGen tham khảo 3 bước dễ dàng sau để xây dựng thói quen bổ ích này nhé!

  • Tìm niềm vui khi đọc sách: Không phải chỉ có sách nghiên cứu, sách lý luận mới là bổ ích, hãy cứ đọc thể loại bạn yêu thích để cuốn sách dày cộp không trở thành “chướng ngại vật” làm bạn phải e dè.

  • Tạo môi trường khuyến khích đọc sách: Hãy đặt sách ở bất cứ đâu trong tầm với, ví dụ như đầu giường, bàn học, cặp sách,... Cài thêm ứng dụng đọc sách trên smartphone và đưa nó lên trang chủ cũng là một cách hay để có thể dễ dàng “vớ lấy” một cuốn và đọc ở bất cứ đâu.

  • Đặt mục tiêu đọc mỗi ngày: Chỉ cần 1 chương sách hoặc 1 giờ đọc mỗi ngày, những mục tiêu nhỏ dễ hoàn thành đem lại cảm giác thành công, kích thích bạn tiếp tục vào ngày hôm sau. Dần dần, việc đọc sách sẽ trở thành thói quen như bạn phải đánh răng trước khi đi ngủ vậy!

Nhưng số lượng sách tăng lên chưa chắc đã đi đôi với chất lượng kiến thức bạn tiếp thu được. Để tăng hiệu quả của việc đọc, thử áp dụng 3️ nguyên tắc của Bill Gates xem sao nào:

  • Ghi chú bên lề: Luôn ghi lại những thắc mắc, đánh giá của bản thân đối với điều tác giả viết, hoặc đơn giản là đánh dấu lại một áng văn hay sẽ giúp bạn đọc một cách chủ động hơn, cũng như ghi nhớ lâu hơn.

  • Đọc cho hết cuốn sách: Lựa ra một cuốn sách hay và cam kết hoàn thành nó trước khi chuyển sang cuốn mới.

  • Tập trung ít nhất 1 giờ/lần: Nhà sáng lập Microsoft cho rằng bạn nên có ít nhất 1 giờ cố định để tập trung hoàn toàn khai thác những điều mình đọc được.

Cùng nhau đọc sách, nghiền ngẫm và bàn luận là cách tuyệt vời để nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ. Bạn đang đọc cuốn sách nào? Kể cho DynaGen nghe với!

Và đừng quên theo dõi fanpage DynaGen Initiative để cập thêm thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Nguồn: Tổng hợp từ cafef.vn