Đang gửi...
  • Gieo mầm phát triển - thấu hiểu giá trị cốt lõi của bản thân và kết nối với cộng đồng
06/11/2021(Quỹ Vì Tầm Vóc Việt) Ngày 31/10 vừa qua, Dự án “GIEO MẦM PHÁT TRIỂN” đã tổ chức thành công buổi tọa đàm cuối cùng trong chuỗi sự kiện do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) cùng Viện Lãnh đạo ABG triển khai trong tháng 10/2021. Trân trọng cảm ơn Báo giáo dục và Thời đại đã đưa tin về sự kiện!

Buổi tọa đàm lần này được thiết kế riêng hướng đến đối tượng là nhóm thủ lĩnh trẻ chủ yếu là các bạn sinh viên, người trẻ mới ra trường.

Đồng hành trong trọn vẹn một ngày chủ nhật diễn ra buổi tọa đàm là 4 diễn giả  Chị Nguyễn Thu Huệ - Thành viên Hội đồng Viện Lãnh đạo ABG, anh Vũ Xuân Thái - Quản lý chương trình Môi trường tại VSF, anh Đôn Tuấn Phương - Sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) và ahị Lê Loan - Điều phối viên chương trình Văn hóa Xã hội tại Viện Goethe.

Đặc biệt với sự góp mặt của khách mời là bạn Nguyễn Văn Linh với hoạt động nổi bật với tổ chức Youth+ do mình đồng sáng lập, kết nối hàng ngàn sinh viên trên khắp Việt Nam.

Trong phần tọa đàm về “Diễn ngôn và Triết lý phát triển” diễn giả cùng các bạn trẻ chia sẻ sôi nổi về diễn ngôn, triết lý phát triển thông qua các góc nhìn, câu chuyện trải nghiệm cá nhân, từ đó hiểu được tầm quan trọng của diễn ngôn và triết lý phát triển có ảnh hưởng tới sự phát triển của cá nhân hay lớn hơn là của tập thể, tổ chức.


Phiên thực hành “Thấu cảm cá nhân” dựa trên tư duy thiết kế.
 

Tại buổi tọa đàm, các diễn giải cũng nhấn mạnh về bối cảnh hiện tại của thế hệ trẻ với nguồn tài nguyên thông tin đa dạng, các bạn trẻ cần tự trau dồi cho mình khả năng lựa chọn, chắt lọc thông tin để tránh bị ảnh hưởng bởi quá nhiều các “diễn ngôn” từ môi trường xung quanh.

DiF (Development Incubator Fellowship) là chương trình đồng hành gieo mầm phát triển dành cho tất cả các cá nhân, tổ chức quan tâm đến vấn đề xã hội, phát triển cộng đồng ở Việt Nam

ECUE là một doanh nghiệp xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp và các tổ chức thúc đẩy giá trị đa dạng và hòa nhập, bình đẳng giới, không quấy rối tình dục, liêm chính và các giá trị nhân quyền khác.

Trong phiên tọa đàm buổi chiều, sau khi nghe giới thiệu tóm tắt khái niệm về duy thiết kế, các bạn trẻ được trải nghiệm thực tế thông qua hoạt động “Thử thách thấu cảm với cá nhân” để đào sâu hơn vào các giá trị bên trong mình, các giá trị gắn với phát triển cộng đồng.

Các bạn trẻ đã hào hứng và mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của mình, có cả những niềm hạnh phúc hay những khủng hoảng từng trải qua trên con đường theo đuổi các hoạt động cộng đồng, phát triển bền vững. Đây chính là câu chuyện mà chính các diễn giả đều từng trải nghiệm và đúc kết lại những bài học mà mất nhiều năm, thậm chí tổn thương để có được

Mỗi cá nhân tham gia tọa đàm được khuyến khích trở thành đại sứ lan tỏa tinh thần của “Gieo mầm phát triển” đến những người khác cùng tầm nhìn.

Hai diễn giả khởi xướng dự án là là chị Nguyễn Thu Huệ và anh Vũ Xuân Thái chia sẻ rằng chính các bạn trẻ, những hạt mầm đã truyền cảm hứng giúp anh chị thực hiện chương trình, hy vọng rằng chương trình này sẽ truyền cảm hứng đến lãnh đạo trẻ, giúp các bạn vững tâm hơn trên hành trình cống hiến cho cộng đồng.


Bạn Nguyễn Văn Linh – Sáng lập tổ chức Youth+ chia sẻ tâm huyết với tinh thần “gieo mầm phát triển”.
 

Bạn Nguyễn Văn Linh, đồng sáng lập tổ chức Youth+ cho rằng : “Mình là thế hệ đi sau, và sau mình cũng là một thế hệ mới, mình sẽ tiếp tục lan tỏa, cống hiến cho cộng đồng, qua những diễn ngôn, qua triết lý mà mình vẫn đang theo đuổi và gần nhất, mình sẽ đưa những gì mình học được trong chương trình, kế thừa và tiếp tục lan tỏa giá trị và tinh thần đó. Gieo từng hạt giống, hạt giống nảy mầm, trưởng thành, lại tiếp tục gieo những hạt giống khác”.

“Mình thấy mình rất nhỏ bé, còn phải học rất nhiều nếu mình có đi trên chặng đường này xa hơn, phía trước vẫn còn nhiều khó khăn mà những người trẻ như mình phải đối mặt, hoặc những bạn đang đồng hành cùng mình, nhưng có một điều mình nhìn thấy, mình sẽ luôn tìm được những người Mentor, những người đi trước, có thể giúp đỡ, cho mình những kinh nghiệm, bài học trên hành trình phía trước. Cho đi là nhận về mãi mãi!”

Nguồn: Báo giáo dục và Thời đại