Đang gửi...
  • Công bố Sáng kiến đầu tiên được chọn trong cuộc thi Sáng kiến vì Cộng đồng
07/01/2020Vượt qua các đề xuất sáng kiến từ những ứng viên đầy tiềm năng và Vòng phản biện một cách xuất sắc, Sáng kiến “Happiness Is Valuable” của nhóm Cầu Vồng đã chính thức được xướng tên đầu tiên trong cuộc thi “Sáng kiến vì Cộng đồng”.

Qua chuyến đi thực tế để tìm hiểu về các em nhỏ sống chung với HIV tại Trung tâm Cai nghiện số 2, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội, các thành viên nhóm Cầu Vồng đã được tiếp xúc, lắng nghe ước muốn, tâm sự từ chính các em. Từ đó, ý tưởng về một chương trình thiện nguyện nhân dịp Tết Nguyên Đán 2020 đã được hình thành với tên gọi “Happiness Is Valuable”.

Sáng kiến mong muốn gửi gắm thông điệp “Happiness Is Valuable – Hạnh phúc là giá trị”, chia sẻ yêu thương với các em nhỏ và lan tỏa tinh thần nhân văn đối với cộng đồng, xã hội. Theo đó, 70 em nhỏ sống chung với HIV tại Trung tâm Cai nghiện số 2 sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ sáng kiến.

Nhóm Cầu vồng đã xuất sắc vượt qua Vòng phản biện và nhận khoản tài trợ 20 triệu để triển khai Sáng kiến

Thông qua các hoạt động như cuộc thi trang trí mâm ngũ quả, trò chơi dân gian, tặng sách và quà… Sáng kiến mong muốn xóa bỏ sự tự ti, mặc cảm của chính bản thân các em nhỏ đang sống chung với HIV và mọi người trong xã hội. Từ đó, khẳng định giá trị của các em nhỏ đó là: Các em khác biệt nhưng các em không cô đơn. Đồng thời, nhóm cũng mang đến một không khí Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi ngay chính tại nơi các em đang sinh sống.  

Với mục đích tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Tháng 12/2019, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) và Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên (DynaGen Initiative) đã kêu gọi nộp đề xuất “Sáng kiến vì cộng đồng” với chủ đề “Xuân Yêu Thương 2020”. Chương trình góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của thế hệ trẻ vào các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét văn hóa đẹp cho mỗi công dân Việt Nam, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước.

Chỉ trong 3 tuần phát động, hàng chục sáng kiến của các bạn sinh viên DynaGen đã được gửi tới Ban tổ chức, điều này cho thấy thế hệ sinh viên ngày nay không những năng động mà còn có trách nhiệm với các vấn đề của xã hội. Dựa trên một số tiêu chí như ý nghĩa của sáng kiến mang lại cho cộng đồng, tính sáng tạo, tính khả thi,… Hội đồng chuyên môn của Quỹ VTVV đã chấm điểm và lựa chọn được sáng kiến xuất sắc nhất với kinh phí tài trợ 20.000.000 đồng triển khai thực hiện.

Thành viên nhóm Cầu Vồng sẽ mang cánh én mang mùa xuân yêu thương cho những trẻ thiệt thòi, động viên và khích lệ nỗ lực, ý chí vươn lên, vượt qua khó khăn của các em. “Trẻ em nhiễm HIV không đáng sợ mà đáng sợ là ở cái nhìn của chính bạn”, hãy chờ đợi hành trình thực hiện sáng kiến của các bạn trẻ vào ngày 19/1 tới! 


Quỹ VTVV là một quỹ xã hội – từ thiện – phi lợi nhuận được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập theo Quyết định số 1288/QĐ-BNV ngày 16/12/2014. Sứ mệnh của Quỹ là nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường. Với sứ mệnh này, Quỹ tập trung thúc đẩy nhóm quyền dinh dưỡng và quyền học tập của thanh thiếu niên thông qua việc triển khai 3 chương trình mục tiêu: Chương trình Dinh dưỡng Học đường; Chương trình Ươm mầm Tài năng; và Chương trình Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
Trong khuôn khổ Chương trình Ươm mầm Tài năng, Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên (DynaGen Initiative) là một dự án lớn và dài hạn do Quỹ VTVV khởi xướng, phối hợp triển khai cùng với đối tác là Báo Giáo dục và Thời đại (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam (Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam). Mục tiêu của DynaGen Initiative là kết nối, huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ sinh viên phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, tìm kiếm việc làm, tạo dựng sự nghiệp cũng như nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc tham gia vào các hoạt động xã hội. Điều này sẽ góp phần xây dựng nên một thế hệ trẻ trung, năng động và giàu tính nhân văn, từ đó đóng góp chung cho sự phát triển của cộng đồng, đất nước.