Đang gửi...
  • CƠ HỘI TRAU DỒI KỸ NĂNG, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẦU RA CHO SINH VIÊN
19/03/2019Các bạn sinh viên hiện nay không thiếu kiến thức chuyên môn, không ngại lăn xả. Nhưng định hướng nghề nghiệp không rõ ràng cùng với việc thiếu hụt các kỹ năng xã hội và nghề nghiệp đã khiến không ít sinh viên dù có kết quả học tập tốt nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm và tạo dựng sự nghiệp.

Nhiều lứa sinh viên ra trường không tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn hoặc thích ứng chậm trong công việc là kết quả của việc học mà thiếu thực hành và hiểu biết thực tế, hoặc thực hành chưa đúng cách. Bà Mai Thúy Hằng - PGĐ Navigos Search thuộc Navigos Group tại Việt Nam nhận định: “Sinh viên hiện nay sau khi ra trường đều là những bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Y, với điểm mạnh nổi bật là sự nhạy bén với công nghệ, cùng với những kiến thức chuyên môn từ việc học tập tại trường, khả năng ngoại ngữ tốt và thái độ cầu tiến, nhiệt huyết với công việc”

“Tuy nhiên, theo một khảo sát của Navigos Group, những điểm yếu mà sinh viên mới ra trường hay mắc phải gồm có: khó khăn trong định hướng nghề nghiệp, thiếu kỹ năng và chưa năng động trong việc trau dồi kỹ năng phù hợp với công việc như: kỹ năng tự học hỏi, giải quyết vấn đề, hợp tác nhóm, kỹ năng phản biện và tư duy lãnh đạo…" - Bà Hằng cho biết thêm.

Điều mấu chốt ở đây là sinh viên hiện đang thiếu kiến thức thực tiễn cũng như kỹ năng cần thiết để thực hành được đúng. Việc không biết phải bắt đầu từ đâu, tạo CV, trả lời phỏng vấn, lập kế hoạch công việc ra sao, thị trường lao động sẽ biến đổi như thế nào trong 5 năm tiếp theo, cần có động thái gì để thích ứng với những thay đổi đó... là những vấn đề mà đa phần sinh viên vấp phải để có thể bước chân vào đường đời.

Sinh viên ngày nay có nhiều tiềm năng hơn thế hệ trước bởi họ được sinh ra trong bối cảnh xã hội phát triển cùng sức lan tỏa mạnh mẽ của công nghệ 4.0, được tiếp cận nhiều thông tin với nhiều cơ hội và môi trường để phát triển. Điều mà họ đang thiếu ở đây là một cố vấn sáng suốt – một “hoa tiêu” dẫn lối, chỉ cho họ cách bắt đầu ra sao để có thể tự mình phát triển trên những chặng đường sau này.

 

Bà Mai Thúy Hằng (lề trái), PGĐ Navigos Search thuộc Navigos Group và đại diện đơn vị tổ chức, ban cố vấn và huấn luyện viên tại buổi họp báo ra mắt DynaGen Initiative

 

Vì lẽ đó mà Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative được ra đời. Sáng kiến này do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) khởi xướng, và phối hợp triển khai cùng Báo Giáo dục & Thời đại (Báo GD&TĐ) và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam (VSDS) thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

“DynaGen" là cái tên rút gọn của “Dynamic Generation” – Thế hệ năng động. Đây là một chương trình được tạo ra nhằm huấn luyện cho sinh viên các kỹ năng và hướng dẫn họ cách trở thành những nhân sự chất lượng, phù hợp với thị trường lao động. Bằng việc huy động các nguồn lực đa dạng trong xã hội, DynaGen sẽ mang đến các lớp tập huấn, buổi tọa đàm, giao lưu/networking… Mục đích của Sáng kiến nhằm hỗ trợ sinh viên phát triển và phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, tạo dựng sự nghiệp và hoạt động xã hội với các nội dung:

  • Các buổi hội thảo, tập huấn, tọa đàm: xây dựng mục tiêu, lập kế hoạch, kỹ năng lãnh đạo, networking (kết nối và xây dựng mối quan hệ), cách lập hồ sơ xin việc, trả lời phỏng vấn, truyền thông kỹ thuật số, săn học bổng v. v.

  • Trải nghiệm môi trường làm việc thực tế và Thực tập tại các doanh nghiệp như Bac A Bank, Tập đoàn TH, ADT Group, VIJA Link, Dai-ichi Life và tại các tổ chức xã hội như Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và MSD Việt Nam

  • Tham gia hoạt động tình nguyện tại cộng đồng

  • Thi hùng biện, dã ngoại, team building.

(Đây là chương trình dự kiến. Các nội dung có thể được thay đổi dựa trên nhu cầu của sinh viên)

 

 

 

DynaGen là cơ hội trau dồi kỹ năng để trở thành một nhân sự chất lượng mà các sinh viên không thể bỏ qua

 

 

Thông qua hoạt động của DynaGen Initiative, Quỹ VTVV, Báo GD&TĐ và VSDS cũng mong muốn xây dựng được một cộng đồng bao gồm các sinh viên và cựu sinh viên đã từng hưởng lợi từ DynaGen Initiative cùng với các cá nhân khác tình nguyện tham gia vào Ban Cố vấn và Ban Huấn luyện (Mentor) để thúc đẩy văn hóa chia sẻ - đóng góp cho cộng đồng và tinh thần nhân văn ở tất cả mọi người.

Ông Friess Wolfgang - Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển bền vững – Tập đoàn TH, một trong những đơn vị đồng hành cùng chương trình chia sẻ: “Phát triển bền vững tại Tập đoàn TH bao gồm 6 trụ cột, hai trong số đó chính là "Giáo dục" và "Cộng đồng". DynaGen là dự án tiêu biểu về hoạt động hỗ trợ sinh viên, theo đúng tinh thần “hạnh phúc đích thực” cho mọi người mà mục tiêu phát triển bền vững của Tập đoàn TH hướng đến. Thông qua việc đồng hành cùng DynaGen Initiative, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các bạn sinh viên có cơ hội phát triển năng lực của mình, trong học tập, trong các hoạt động xã hội cũng như cho sự nghiệp tương lai. Các bạn sinh viên tham gia dự án sẽ góp phần xây dựng một thế hệ người Việt trẻ năng động, và đóng góp nguồn nhân sự chất lượng cho cộng đồng, tạo dựng giá trị bền vững cho các doanh nghiệp, tổ chức mà các bạn làm việc trong tương lai”.

Ngoài việc “ươm” kiến thức và kỹ năng, chương trình còn tạo điều kiện cho những sinh viên đang chật vật với hoàn cảnh khó khăn hay loay hoay giữa việc học và làm thêm bằng việc trao suất học bổng 1 triệu đồng (tiền mặt) mỗi tháng trong năm học 2019 - 2020 để có thể đảm bảo sự tập trung cho việc học. Đây là sự hỗ trợ nhằm giảm áp lực tài chính mà sinh viên và gia đình phải đối mặt khi các bạn theo học đại học.

Sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng và học viện trên địa bàn Hà Nội, các bạn có tiềm năng và muốn nắm giữ những cơ hội trên trong tay? Đừng ngần ngại đăng ký để được ghi tên mình vào 1 trong 50 người có mặt trong dự án “DynaGen Initiative” 2019-2020.

  • Thời hạn nhận hồ sơ: 15/03/2019 - 17h00 ngày 29/04/2019
  • Tiêu chí, quy trình xét tuyển và cách thức nộp hồ sơ, xem tại: http://dynagen.vitamvocviet.vn.


(Theo: tienphong.vn)