Đang gửi...
06/07/2020Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Lan hiện tại là sinh viên năm 3 khoa Tài chính của Học viện Ngân hàng sau 10 tháng đồng hành cùng DynaGen Initiative.

1. Câu chuyện đáng nhớ nhất của bạn khi tham gia DynaGen là gì?

Xin chào các bạn! Tôi là Lan, học viên khóa I của DynaGen. Tôi muốn  chia sẻ 1 câu chuyện tuyệt vời và đáng nhớ nhất từ khi tôi đến với DynaGen với các bạn.

Từ khi tôi tham gia khóa học DynaGen I đã có rất nhiều buổi tập huấn và nhiều chương trình tình nguyện dành cho sinh viên của khóa. Tôi luôn cảm thấy tự hào và may mắn vì đã là 1 thành viên của Gen I. Tôi đã đã được tham gia các buổi tập huấn rất hay, rất hữu ích và vô cùng cần thiết cho sự phát triển bản thân, đặc biệt là những bạn sinh viên chuẩn bị ra trường như tôi. Đó là bước đệm, hành trang cho các bạn trẻ sau này. Nhưng điều tuyệt vời và là kỷ niệm khó quên ở đây tôi muốn nói đến đó chính là buổi tình nguyện lên trường mầm non Xuân Nha, Sơn La vào tháng 9 năm ngoái(2019).

Tôi với vai trò là một “Đại Sứ Bảo Vệ Môi Trường” – Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, những hành động tốt đẹp đến mọi người để cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường. Đó là lần đầu tiên tôi tham gia 1 hoạt động tình nguyện như 1 nguời trong ban tổ chức thực sự. Khi đến địa điểm tình nguyện, tôi cùng những bạn sinh viên của Gen I và các em nhỏ cùng các bậc phụ huynh của các em thổi lên những quả bóng bay với 1 niềm vui háo hức, hồi hộp chờ đợi của em. Chúng tôi tự tay trang trí những quả bóng bay đó khắp không gian của sân trường để chuẩn bị cho buổi lễ  trao quà cho các em. Chúng tôi còn được phân công mỗi 1 bạn sinh viên phụ trách 1 lớp học và tổ chức các trò chơi phù hợp với lứa tuổi của các bé. Được trải nghiệm 1 khoảnh khắc tuyệt vời làm cô giáo của các em nhỏ. Được đến thăm gia đình của các em, được đại diện trao các món quà và học bổng – tình cảm của ban tổ chức đến gia đình các em, động viên gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn. Chúng tôi được chia sẻ cuộc sống khó khăn vất vả cùng bà con nơi vùng biên giới núi cao, có cơ hội cọ sát thực tế, được biết thêm về phong tục tập quán của người dân nơi ấy.

Hơn hết là tôi được cùng các anh Hoàng và anh Thái – Đại diện cho nhà tài trợ trải qua chuyến tình nguyện xa xôi đầy ý nghĩa ấy. Các anh là tấm gương luôn sáng rực để chúng tôi soi vào đó và học hỏi. Trải qua chuyến tình nguyện đó tôi học tập được rất nhiều điều từ các anh:

 Thứ nhất là kỹ năng quản lý thời gian – sự đúng giờ. Tôi là 1 đứa rất hay trễ hẹn, sau khi chúng tôi kết thúc chuyến tình nguyện ở Xuân Nha về nghỉ ở 1 khách sạn ở TP Sơn La thì các anh dặn chúng tôi về phòng đã đặt trước để tắm rửa thay quần áo và đúng 20h00 có mặt ở sảnh để họp mặt, tổng kết chuyến đi và rút ra bài học. Thì lúc đó tôi là 1 đứa đến muộn nhất gần 20 phút, đã thế còn kéo theo 1 bạn nữ ở cùng phòng bị liên lụy. Lúc đó tôi đã bị 2 anh nhắc nhở ngay lập tức và cảm thấy rất ngại ngùng. Bắt đầu từ lần đó, tôi đã lập ra 1 nguyên tắc là nhất định từ lần sau phải tuyệt đối đúng giờ hoặc đến trước trong tất cả các cuộc hẹn. Kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng…. Nhưng quan trọng hơn hết đó là cái TÂM. Một tấm lòng nhân hậu, lương thiện, luôn biết chia sẻ, thấy hiểu và luôn giúp đỡ người khác, những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, những mảnh đời bất hạnh đang cần có sự giúp đỡ. Các anh đã không ngần ngại đường xá xa xôi, vượt hàng trăm cây số, qua biết bao con dốc, những khúc cua ngoằn ngoèo nguy hiểm để đến những nơi cần bàn tay giúp đỡ của các anh. Tôi lại càng cảm thấy vô cùng xúc động và biết ơn các anh, biết ơn ban tổ chức, biết ơn nhà tài trợ. Tôi học được cuộc sống này không phải chỉ nên sống cho mình và nên sống vì người khác nữa. Cho đi sẽ được nhận lại, có thể không phải bây giờ nhưng biết đâu ở một kiếp khác, khi mình gặp khó khăn cũng sẽ được báo đáp.

2. DynaGen đã thay đổi bạn như thế nào?

Bài học về sự tự tin , chủ động:

Chủ động là điều đầu tiên mà tôi học được khi đến DynaGen, bởi lẽ khi bước vào một môi trường mới mọi thứ đều rất lạ lẫm, mới mẻ, xa lạ, nếu tự bản thân không chủ động tìm hiểu , từ việc đến đâu?, sẽ phải làm gì?, thì sẽ không có một ai nói cho mình biết những điều đó hết. Chủ động bắt chuyện, làm quen với mọi người xung quanh để được hòa đồng , giúp cho công việc của mình được dễ dàng hơn .

Bên cạnh với việc chủ động thì yếu tố tự tin là rất quan trọng. Tự tin trong cách giao tiếp , cách nói chuyện quyết định rất lớn đối với cái nhìn đầu tiên của người khác dành cho bạn, điều đó tạo ưu thế lớn với công việc của bạn sau này. Tự tin trong cách làm việc, nếu biết thì cứ mạnh dạn đóng góp ý kiến. Tôi đã học được cách tự tin ở DynaGen. Trước kia tôi thậm chí còn không dám đứng trước đám đông để phát biểu về 1 ý kiến, 1 quan điểm của bản thân trước lớp. Nhưng qua nhiều buổi tập huấn được trau dồi, học tập cuối cùng điều đó với tôi dần trở nên bình thường.

Bài học về sự tự giác và nâng tầm thái độ làm việc chuyên nghiệp: 

Tôi thấy bản thân chuyên nghiệp hơn, tuân thủ đúng thời gian quy định và luôn đi làm đúng hẹn hoặc sớm hơn dự định 15 phút để tránh những sự cố ngoài dự kiến. Nếu không có sự tự giác thì bản thân sẽ không có được sự tôn trọng của mọi người chứ chưa nói đến kết quả trong công việc. Điều này tôi học được từ các anh chị và các bạn trong DynaGen

Cách mà bạn làm việc, thể hiện sự năng động của bạn . Do đó bài học Tôi rút ra được là phải luôn luôn sáng tạo , điều này sẽ là cách ghi điểm hoàn hảo nhất . Nếu được giao phó dù là những công việc nhỏ nhoi, nhưng hãy nhớ rằng đó cũng chính là "liều thuốc thử" dành cho bạn. Hãy cứ làm và khẳng định rằng dù bất kì công việc gì đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ hoàn thành tốt nhất có thể, đó là thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc – điều rất cần của một sinh viên chúng ta.

Thay đổi trình độ, kĩ năng giao tiếp:  Giao tiếp luôn là vấn đề quan trọng nhất, nhưng tôi lại rất hay vội vàng và hấp tấp. Nên nhiều khi rất mất kiểm soát với lời nói của mình. Không có kỹ năng sắp xếp ý, câu từ để nói lên điều mình muốn nói. Cho nên tôi thường khó khăn trong việc truyền tải điều gì đó tôi muốn nói cho mọi người hiểu. Nhưng trải qua nhiều buổi tập huấn của DynaGen, được tiếp cận với các anh chị và các bạn khả năng giao tiếp của tôi cũng được nâng tầm. Tôi biết sắp xếp các ý muốn nói linh hoạt hơn, có trình tự hơn, hoạt ngôn hơn và biết mình nên nói những gì không nên nói những gì. Và khéo léo hơn trong việc góp ý, mặc dù góp ý thẳng thắn nhưng cũng không làm mất lòng người khác khi điều đó là trân tình.

3. DynaGen đã mang đến cơ hội gì cho bạn? Bạn đã tận Dụng cơ hội đó ra sao?

DynaGen đã mang đến cho tôi một cơ hội “Hoàn thiện và phát triển bản thân”

Mỗi ngày tôi đều cố gắng thức dậy sớm để xây dựng những thói quen tốt cho bản thân, xác định mục tiêu, lập kế hoạch ngắn hạn, dài hạn để thực hiện và từng bước phát triển bản thân hơn ngày hôm qua.

4. Nếu được chia sẻ với GEN II về bí kíp săn học bổng, bạn có gợi ý gì cho các bạn ấy.

Nếu được chia sẻ với Gen II về bí kíp săn học bổng thì tôi sẽ nói với các bạn ấy rằng: Thật ra với tôi, có được học bổng không phải là bí kíp gì cả. Chỉ cần bạn có ĐAM MÊ và CHĂM CHỈ HỌC HỎI. Mọi thứ bạn làm đều cồ gắng hết mình, kiên định với mục tiêu đủ to lớn mà bạn đã đặt ra. “Thì không có thứ gì mà bạn không chinh phục được”

“Việc của bạn là cố gắng hết mình, mọi thứ ông trời đã an bài. Điều xứng đáng sẽ dành cho người xứng đáng”.

5. Bạn đánh giá các buổi huấn luyện DynaGen thế nào? Những kiến thức thu được đã giúp được gì cho bạn trong học tập/ cuộc sống.

Theo tôi, đối với bất kỳ bạn sinh viên nào hay với bất kỳ 1 người nào có cơ hội tham dự các buổi tập huấn của DynaGen đều không nên bỏ lỡ. Đó là những buổi chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, những bài học trong công việc, cuộc sống và những định hướng, điều cần thiết để bạn có thể phát triển bản thân hơn,trở thành một người thành công và có tầm hơn bây giờ từ những người anh, người chị đã có bề dày kinh nghiệm thực chiến.

Và cũng như những thay đổi của bản thân ngay ở phần đầu tôi đã nói, những kiến thức DynaGen mang lại đã mang tới cho tôi cơ hội để hoàn thiện và phát triển bản thân. Khi tự bản thân của bạn thấy mình có ích thì người khác sẽ thấy bạn có ích, bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng, một vị trí nhất định trong công việc và trong mối quan hệ của bạn với người xung quanh.

Những kiến thức vô cùng giá trị mà tôi đã nhận được ở khóa học đã đem lại cho tôi rất nhiều cơ hội mới trong công việc và cuộc sống.

6. Bạn mong chờ gì trong khi tham gia DynaGen I và đánh giá kết quả cho đến thời điểm này.

Sau khi tham gia DynaGen I tôi hy vọng bản sẽ ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn, tăng cườg bổ sung kiến thức và sự hiểu biết của bản thân hơn về nhiều lĩnh vực khác nhau, được tham gia các chương trình tình nguyện do khóa học tổ chức, qua đó biết thêm nhiều nơi, học hỏi được nhiều điều.

Hy vọng bản thân sẽ tận dụng được tối đa những gì đã học được từ DynaGen I vào công việc cũng như vào cuộc sống. Hy vọng DynaGen sẽ ngày càng phát triển, mởi rộng và lan tỏa để ngày càng nhiều sinh viên biết đến nhiều hơn và để cho những bạn có nhu cầu có thể tham gia.

Đi cùng DynaGen I được hơn nửa chặng đường, cho đến nay mỗi bài học từ chị rất ý nghĩa và thiết thực đối với tôi

Xin trân trọng cảm ơn mọi người đã lắng nghe chia sẻ của tôi đến cuối cùng. Xin được hoan nghênh và chúc mừng các bạn sinh viên khóa DynaGen II!