Đang gửi...
  • 9 KỸ NĂNG CẦN THIẾT VỚI MỌI SINH VIÊN
26/03/2019Để thành công, kiến thức thôi là chưa đủ. Kỹ năng xã hội và kỹ năng nghề nghiệp mới là chìa khóa giúp các bạn áp dụng kiến thức và đạt hiệu quả trong học tập và công việc.

 

Để thành công, kiến thức thôi là chưa đủ. Kỹ năng xã hội và kỹ năng nghề nghiệp mới là chìa khóa giúp các bạn áp dụng kiến thức và đạt hiệu quả trong học tập và công việc. Đây là những kỹ năng tưởng như đã biết, nhưng không phải bạn sinh viên nào cũng hiểu rõ tính ứng dụng hoặc không có đủ điều kiện để áp dụng thực tế.

Cùng “ngó” những kỹ năng các bạn sinh viên nên dành thời gian trau dồi thêm cho mình.

 

1. Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Để thành công trong cuộc sống, mỗi người cần đặt ra cho mình những mục tiêu riêng. Tuy nhiên, những mục tiêu này cần phù hợp năng lực, điều kiện cũng như khả năng quyết tâm của người đó.

Mục tiêu phù hợp sẽ giúp các bạn sinh viên xác định được từng bước đi rõ ràng, từ đó có những chiến lược để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Ngược lại, mục tiêu không phù hợp sẽ dễ khiến các bạn nản lòng hoặc dẫn đến những hành vi lệch lạc để đạt được mục tiêu.

Hãy tự đặt ra cho mình những mục tiêu trong từng khoảng thời gian nhất định như 6 tháng, 1 năm, 2 năm… dựa trên các yếu tố mình đang có và quyết tâm thực hiện chúng!

 

2. Kỹ năng tự nhận thức

Kỹ năng tự nhận thức là tự biết được mình là ai, mình có những ưu nhược điểm gì hay những mối quan hệ với người xung quanh ra sao… Kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên tự tin thể hiện những thế mạnh của mình và biết cách đặt ra mục tiêu phù hợp với bản thân.

Ngoài ra, tự nhận thức cũng giúp các bạn chủ động hơn trong việc học hỏi, rèn luyện để khắc phục nhược điểm và kiên định với những thứ mình muốn và theo đuổi.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều sinh viên Việt Nam không có hoặc yếu kỹ năng này. Khi được hỏi về điểm mạnh và điểm yếu hay sở thích của bản thân, các bạn tỏ ra khá lúng túng và trả lời là không có, không biết.

 

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng, quyết định tới 85% sự thành công trong bất kì công việc nào. Thậm chí, giao tiếp đã trở thành một bộ môn nghệ thuật mà nhiều người phải bỏ tiền ra để học.

Để thấy được tầm quan trọng của giao tiếp xã hội, hãy thử tưởng tượng nếu bạn là một giáo viên đứng lớp nhưng không thể mở lời hay giảng bài trôi chảy với học sinh thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hay khi bán hàng, bạn lại ấp úng và không khéo léo với khách hàng thì liệu họ có mua sản phẩm của bạn không? Hay chính trong việc bảo vệ ý kiến của mình với đồng nghiệp cũng đòi hỏi kỹ năng này.

Hãy luyện tập giao tiếp từ những cách đơn giản nhất như nói chuyện với bản thân trước gương, can đảm nói ra những gì mình suy nghĩ, lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với từng đối tượng hay học cách khen/chê người khác...

 

4. Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Trong nhiều tình huống, việc xử lý vấn đề và đưa ra được quyết định đúng đắn là công việc không hề dễ dàng. Mỗi quyết định đôi khi có thể quyết định sự thành hay bại của cả một công đoạn, một chương trình, dự án.

Có 3 loại quyết định mà bạn sẽ gặp trong cuộc đời:

  • Quyết định theo chuẩn: Quyết định hàng ngày, có tính chất thường lệ, lặp đi lặp lại
  • Quyết định cấp thời: Quyết định phải đưa ra ngay lập tức, thường trong trường hợp bất ngờ, đòi hỏi tính chính xác cao
  • Quyết định có chiều sâu: Quyết định quan trọng, cần có kế hoạch và được thảo luận, cân nhắc bởi ảnh hưởng đến tương lai và nhiều giá trị khác.

 

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một yêu cầu bắt buộc của hầu hết các đơn vị tuyển dụng. Bởi để đạt hiệu quả và năng suất cao, nhân viên không thể làm việc đơn lẻ mà cần có một team hỗ trợ nhau. Tuy nhiên, kỹ năng này lại là điểm yếu của rất nhiều sinh viên Việt Nam, thậm chí là những sinh viên có học lực khá giỏi.

Thực trạng làm việc nhóm hiện nay là tuy có sự phân chia nhiệm vụ và thời hạn rõ ràng, nhưng các thành viên thường thiếu sự phối hợp hoặc ỷ lại vào trưởng nhóm. Để cải thiện tình trạng này, mỗi người cần tự trang bị cho mình kỹ năng và ý thức, thái độ làm việc nhóm.

 

6. Kỹ năng lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình

Những lời phê bình từ người khác thường rất khó để lắng nghe và tiếp thu. Thế nhưng, việc tiếp nhận các góp ý mang tính tích cực này lại giúp các bạn sinh viên thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn.

Trước tiên, khi nghe những lời nhận xét đó, bạn cần giữ được thái độ bình tĩnh, tỉnh táo và có thái độ ứng xử phù hợp, lịch sự. Sau đó suy nghĩ một cách cẩn thận về lời phê bình này để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Cố gắng thay đổi dần dần, từng chút một trên cơ sở phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu.

 

7. Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục người khác chưa bao giờ là dễ dàng và cần rất nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm. Một vài mẹo nhỏ khi thuyết phục người khác mà bạn có thể học hỏi là:

  • Phong thái tự tin và chân thành
  • Hiểu rõ về sản phẩm hay những gì mình định nói
  • Quan sát, tìm hiểu và tìm được điều quan tâm hay điểm khiến đối phương dễ mềm lòng
  • Sử dụng eye-contact và ngôn ngữ cơ thể
  • Luyện tập thật nhiều

 

8. Kỹ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng

Trong quá trình học tập, làm việc và quan hệ xã hội, các bạn sinh viên sẽ gặp phải rất nhiều áp lực và căng thẳng. Mỗi người có cách vượt qua cảm xúc đó khác nhau, nhưng hầu hết quá trình này đều không dễ dàng và tốn nhiều thời gian.

Chính vì vậy, kỹ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng là vô cùng cần thiết. Một người biết cách nhanh chóng chiến thắng những cơn mệt mỏi, stress sẽ có cuộc sống đơn giản, nhiều năng lượng và luôn tươi mới.

 

9. Kỹ năng tin học văn phòng

Cuối cùng, kỹ năng mà mọi sinh viên đều cần trang bị cho mình là kỹ năng tin học văn phòng. Bởi bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi nhân viên biết cách sử dụng máy tính và các phần mềm cơ bản như Word, Excel, Powerpoint.

Ngay từ khi còn học phổ thông, các bạn đều đã được nhà trường đào tạo những kỹ năng này. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chủ quan, không chịu rèn luyện, dẫn đến “mù IT” và bỡ ngỡ khi được giao những công việc hết sức đơn giản như gõ tài liệu, tính toán hay làm slide trình chiếu.

Giữa một ứng viên giỏi tin học văn phòng và một người mù mờ công nghệ thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ chọn nhân sự có thể đảm nhiệm tốt những công việc văn phòng cơ bản rồi!

 

DynaGen Initiative sẽ giúp bạn nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng xã hội và nghề nghiệp qua các buổi huấn luyện dưới hình thức tọa đàm, hội thảo, hoạt động xã hội, tham quan môi trường làm việc và cơ hội thực tập, việc làm tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Inbox hoặc liên hệ hotline ngay cho chúng tôi nếu bạn gặp khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ online tại trang: http://dynagen.vitamvocviet.vn/apply. Thời hạn nộp hồ sơ: 17h00 29/04/2019.