Đang gửi...
  • 5 BƯỚC GIẢN ĐƠN CHO 1 PROFILE KHÔNG HỀ “ĐƠN GIẢN”
17/06/2021“First impression is the last impression” - ấn tượng đầu tiên luôn rất quan trọng. Vậy trong mắt các tuyển dụng hay các Mentor, ấn tượng đầu tiên về một cá nhân sẽ là gì nhỉ? Câu trả lời không thể khác chính là 𝒑𝒓𝒐𝒇𝒊𝒍𝒆!

Profile cá nhân, hay còn gọi là sơ yếu lý lịch - là bản tóm tắt những thông tin cơ bản và giá trị nổi bật của một cá nhân về năng lực, kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động đã tham gia. Vậy làm sao để có khiến 𝒑𝒓𝒐𝒇𝒊𝒍𝒆 có đủ sức hút và gây được ấn tượng?

Cùng tham khảo các bước để tạo profile cá nhân trên website https://mentori.vn/ dưới đây bạn nhé! Nhớ đọc bài viết tới cuối vì sẽ có khá nhiều tips hay ho cho bạn đó

1. Giới thiệu bản thân

Ở phần này, bạn có thể nêu ngắn gọn với những thông tin cơ bản:

  • “Bạn là sinh viên hay đã tốt nghiệp, đi làm?”

  • “Bạn dự định theo đuổi lĩnh vực/ngành nghề nào trong tương lai?”

  • “03 keywords miêu tả con người bạn?”

  • “Một câu châm ngôn/phong cách sống ưa thích của bạn là gì?”

Hoặc một vài fun facts, điều thú vị khác về bạn có thể gây chú ý…
Phần này giống như vài nét phác họa cơ bản, tổng quát nhưng cũng cần nổi bật nhất về bản thân bạn - giúp các Mentor phần nào hình dung ra con người bạn và biết đâu, lại tìm được điểm chung giữa hai người Mentor và Mentee thì sao nhỉ?

2. Kinh nghiệm làm việc

Ở phần này, có một sai lầm thường thấy là các bạn chỉ đơn thuần “list” các kinh nghiệm đã có, liệt kê tất cả từ nhỏ tới lớn, không bỏ qua một công việc nào. Nhưng cách làm đúng nên là: các bạn hãy liệt kê một cách có chọn lọc - lựa chọn những công việc nổi bật nhất và đi theo thứ tự từ hiện tại về quá khứ.
Chú ý không nên đưa vào những công việc không quá nổi bật, làm trong thời gian quá ngắn vì sẽ không thể để lại bất kỳ ấn tượng gì mà chỉ khiến profile thêm dài dòng.


Bí quyết nè: Ở mỗi đầu việc, các bạn nên thể hiện được là khi làm ở vị trí đó thì mình đóng góp được gì cho công ty, cụ thể hóa bằng những thành tựu nổi bật đã đạt được, và nếu có các số liệu minh hoạ nữa thì sẽ rất tuyệt đó!
Nếu bạn vẫn còn là sinh viên và chưa có kinh nghiệm làm việc thì cũng đừng lo, hãy thể hiện bản thân ở phần “Hoạt động ngoại khóa” nhé!

3. Hoạt động ngoại khóa
Các hoạt động ngoại khóa tại trường Đại học như tham gia các tổ chức sinh viên, CLB, các hoạt động xã hội, thiện nguyện, vì cộng đồng luôn là một điểm cộng lớn trong profile.

Vậy nên thể hiện như thế nào ở phần này? Câu trả lời là hãy đi theo một format tương tự như phần “Kinh nghiệm làm việc” - chọn lọc những hoạt động tiêu biểu, đi theo trình tự thời gian và nhớ thể hiện được vai trò, đóng góp của bạn và đặc biệt là những thành tựu nổi bật mà bạn đã đạt được nha!

4. Các giải thưởng
Hiện nay, có rất nhiều các cuộc thi trên mọi lĩnh vực dành cho người trẻ, có thể kể đến như các chương trình Management Trainee của những công ty, tập đoàn lớn, các cuộc thi sinh viên về các ngành như Marketing, Tài chính Ngân hàng, Kinh doanh,... hay các cuộc thi tài năng, phát triển kỹ năng mềm như thuyết trình, phân tích, tranh biện,... Tham gia cuộc thi là trải nghiệm thực sự tuyệt vời và là một điểm cộng không hề nhỏ trong profile của bạn đó!

Ở phần này, hãy kể lại những giải thưởng mà bạn đã có kèm theo mô tả khái quát về các cuộc thi mà bạn đã tham gia nhé!

5. Kỹ năng và chứng chỉ
Bước cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là liệt kê những kỹ năng mềm nổi bật của bạn và các chứng chỉ đã có.

Một vài kỹ năng đáng chú ý có thể kể đến như: teamwork - làm việc nhóm, creative know-how - khả năng sáng tạo, time management - quản lý thời gian, leadership - kỹ năng lãnh đạo,...
Chú ý nè, đừng chỉ liệt kê mà hãy mô tả ngắn gọn từng kỹ năng trong 1 - 2 câu nhé: bạn đã rèn luyện kỹ năng đó như thế nào, thông qua hoạt động gì,...

Về phần chứng chỉ, hãy liệt kê các chứng chỉ bạn đã sở hữu như chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC, TOPIK,...), chứng chỉ tin học (MOS, IC3,...),..