Đang gửi...
  • 3 PHƯƠNG PHÁP LÃNH ĐẠO THƯỜNG GẶP
14/08/2020Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, buổi tập huấn “Trở thành nhà lãnh đạo" đã bị tạm hoãn. Vậy sao chúng ta không tranh thủ thời gian này tìm hiểu thêm về kỹ năng lãnh đạo để chuẩn bị kiến thức thật tốt cho buổi tập huấn nhỉ?

Hẳn nhiều bạn sinh viên đã quen thuộc với làm việc nhóm ở trường lớp, câu lạc bộ hay hội nhóm. Nếu như vị trí trưởng nhóm được trao vào tay bạn thì phải làm thế nào đây? Cần biết gì để không còn sợ “làm lãnh đạo”? Có thể bạn chưa biết, với mỗi nhóm thành viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau, bạn cần thay đổi phương pháp sao cho phù hợp để cả nhóm đạt hiệu quả tốt nhất nha!

Dưới đây là 3 phương pháp lãnh đạo thường gặp nhất. Hãy cùng xem các “thủ thuật” này có gì đặc biệt nhé.

Lãnh đạo trực tiếp

Với phong cách này, các nhà lãnh đạo sẽ là người quyết định hoàn toàn các tiêu chuẩn, chất lượng của công việc cũng như phân công, giao nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm. Các nhà lãnh đạo trực tiếp sẽ thường xuyên cung cấp thông tin hướng dẫn cụ thể về cách làm việc cho mọi người.

Đây là một phong cách cần thiết khi các thành viên trong nhóm còn thiếu kỹ năng và kinh nghiệm cho công việc.

Lãnh đạo dựa trên sự trao đổi, thảo luận

Các nhà lãnh đạo theo phong cách này luôn đề cao ý kiến đóng góp của các thành viên trong nhóm. Các tiêu chuẩn, mục tiêu công việc sẽ được xây dựng dựa trên những ý kiến được trao đổi thông qua các buổi họp, thảo luận. Đây cũng là phong cách lãnh đạo phổ biến nhất hiện nay ở các doanh nghiệp, công ty lớn trên thế giới như Google, Facebook,...
Phong cách thảo luận thường có hiệu quả khi thành viên nhóm là những người có chính kiến riêng và tự tin nói ra chính kiến của mình.

Lãnh đạo ủy thác, giao phó

Đây là cách mà nhà lãnh đạo sẽ trao toàn quyền quyết định cho các thành viên trong nhóm. Họ chỉ đưa ra các công việc cần làm cũng như thời gian để làm và các thành viên cần tự quyết định mình sẽ thực hiện nhiệm vụ đó như nào. Bằng cách này, các nhà lãnh đạo có thể nắm được năng lực và điểm mạnh, điểm yếu của các thành viên rõ hơn.
Phong cách lãnh đạo uỷ thác, giao phó sẽ rất thích hợp khi các thành viên nhóm là người hiểu biết, có kỹ năng tốt và động lực để hoàn thành công việc.